CMC và FPT tập trung đầu tư cho công nghệ

Không phải ngẫu nhiên mà cuối năm 2010, FPT đã quyết định mua 60% cổ phần của EVNTelecom, còn CMC chính thức tuyên bố sẽ cùng VTC tiến hành thử nghiệm công nghệ LTE (công nghệ được cho là 4G) trong năm 2011. Đây được xem là đòn bẩy quan trọng để FPT và CMC cùng thực hiện những tham vọng lớn trong lĩnh vực viễn thông – vốn được coi là một chân kiềng quan trọng trong chiến lược phát triển của cả hai doanh nghiệp này.

Với FPT, việc mua cổ phần của EVNTeleocm sẽ giúp hiện thực hóa tham vọng trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông băng rộng di động tiềm năng ở Việt Nam. FPT đang cùng công ty con là FPT Telecom ráo riết hoàn tất các thủ tục cho thương vụ mua bán này.

Theo thông tin từ FPT Telecom, trong năm 2011, không chỉ đạt mục tiêu phát triển mạnh tại thị trường trong nước với doanh thu tăng 33% và lợi nhuận tăng 20%, Công ty còn lên kế hoạch lớn cho việc tiến ra thị trường nước ngoài. Theo đó, FPT Telecom đang bắt tay vào việc lập kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Lào, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore và Thái Lan để thúc đẩy hoạt động kinh doanh viễn thông tại nước ngoài.

Năm 2010, FPT Telecom bắt đầu tiến hành kinh doanh dịch vụ viễn thông thuê kênh truyền ở Campuchia và dự kiến đạt doanh thu trên 1,5 triệu USD trong năm nay. Bên cạnh đó, FPT Telecom còn đẩy mạnh hoạt động sang một số thị trường nước ngoài khác.

Ngoài nhiệm vụ hoàn tất thủ tục mua cổ phần của EVNTelecom và “xuất ngoại”, FPT Telecom cũng sẽ tiếp tục thử nghiệm công nghệ LTE tại Hà Nội, sau khi thử nghiệm thành công tại TP. HCM vào cuối năm ngoái.

Còn CMC, mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2015 sẽ trở thành tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong 3 lĩnh vực: công nghệ thông tin, viễn thông và kinh doanh điện tử. Để hướng đến mục tiêu đó, CMC sẽ đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực viễn thông và mong muốn được ưu tiên phát triển 4G để cung cấp các dịch vụ dữ liệu băng thông rộng. Đây có lẽ cũng là lý do để CMC quyết định xin giấy phép triển khai thử nghiệm công nghệ LTE và sẽ tiến hành thử nghiệm trong năm nay.
Mặc dù cho rằng, hiện tại còn quá sớm để quyết định đầu tư bao nhiêu cho việc triển khai công nghệ LTE, nhưng lãnh đạo CMC cho biết sẽ không thể ngồi chờ sự chín muồi của công nghệ để rồi chịu cảnh “trâu chậm uống nước đục” như từng xảy ra với dịch vụ viễn thông di động.

Theo ông Nguyễn Trung Chính, Tổng Giám đốc CMC, công nghệ mới có cái hay là tạo ra sức hút, nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Mặc dù tiềm ẩn rủi ro, nhưng nếu triển khai chậm thì mất cơ hội. “Với công nghệ LTE, vấn đề là phải đánh giá đúng và phù hợp với năng lực của doanh nghiệp. CMC đang tính toán làm sao để có thể có được giấy phép thương mại hóa công nghệ LTE khi Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện cấp giấy phép thông qua hình thức thi tuyển hoặc đấu giá”, ông Chính nói.

* Bài viết đăng trên Báo Đầu tư ngày 19/01/2011

Năm 2016, Công Ty Cổ Phần Hạ Tầng Viễn Thông CMC xin gửi tới quý khách hàng chương trình khuyến mại dịch vụ Internet cáp quang (FTTx), áp dụng cho tất cả các khách hàng lắp đặt mới dịch vụ truy nhập Internet cáp quang (FTTx) trên địa bàn TP Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, thông tin chi tiết xem tại đây.

Speak Your Mind

*