“Không dây” khó đe dọa “có dây”

Ít nhất 10- 20 năm nữa, dù Công nghệ truyền thông thế hệ thứ Ba (3G) tại Việt Nam có phát triển thì cũng khó đe doạ sự tăng trưởng của Kết nối băng thông rộng có dây tới Internet (ADSL, FTTx) – đó là nhận định của CMC Telecom – một trong những nhà cung cấp Dịch vụ Internet tại Việt Nam.

1. Một số chuyên gia trong ngành nhận định rằng với sự ra đời 3G và sự tăng trưởng thị trường thiết bị di động, kết nối ADSL tại Việt Nam sẽ giảm dần, tương tự tình trạng giảm và ngưng kết nối dial-up trước kia. Điều này có hợp lý không? Xu thế diễn ra nhanh hay chậm tại Việt Nam? Vì sao?

Ông Hoàng Mạnh Cường – Tổng giám đốc CMC Telecom: Có mấy vấn đề sau chúng ta cần chú ý đối với thị trường Internet tại Việt Nam:

– Thị trường Internet băng rộng tại việt nam, trong đó có kết nối ADSL chưa thể nói là đã bão hòa. Kết nối băng rộng mới chỉ đạt lỷ lệ khá thấp (dưới 10% dân số), nên xu hướng là sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ cao.

– Kết nối băng rộng không dây (như 3G) không thể thay thế hoàn toàn kết nối băng rộng có dây (ADSL hay FTTx) vì lý do kết nối băng rộng có dây đảm bảo tính ổn định và tốc độ cao hơn rất nhiều so với không dây. Nếu với kết nối có dây, khả năng kỹ thuật cho phép người dùng kết nối đến hàng Gbps (FTTx), còn không dây chỉ dừng ở khả năng cung cấp tốc độ vài Mbps. Ngoài ra, loại kết nối không dây còn phụ thuộc nhiều yếu tố ngoại cảnh như : thời tiết, khoảng cách người dùng đến BTS gần nhất, các vật cản giữa BTS và người dùng… nên tính ổn định không thể đảm bảo bằng kết nối có dây. Với những khả năng hạn chế của mình, nếu các khách hàng có những nhu cầu kết nối để sử dụng các ứng dụng, chương trình… đòi hỏi tốc độ và ổn định cao thì lọai kết nối băng rộng không dây sẽ không thể đáp ứng được.

Với những nhận định cơ bản trên, tôi không cho rằng kết nối băng rộng có dây, trong đó có ADSL sẽ giảm mà còn tăng trưởng mạnh trong các năm sắp tới.

2. Quý đơn vị có thể minh họa thêm bằng các số liệu (ước tính) về sự tăng trưởng thị trường ADSL trong năm 2008, 2009 và đầu 2010 để minh họa cho sự đồng ý hay không đồng ý với nhận định trên?

Ông Hoàng Mạnh Cường: Trong các năm 2008, 2009 tốc độ tăng trưởng kết nối băng rộng có dây có giảm so với giai đoạn trước đó (2005 -2007 : tăng trưởng lên tục 3 con số) nhưng vẫn đảm bảo tăng trưởng 2 con số, tốc độ cao nhất trong lĩnh vực biễn thông (tham khảo thêm báo cáo chính thức của Bộ TTTT). Báo cáo gần nhất của IDC về thị trường viễn thông Việt nam, dự đóan giai đoạn 2010 -2012 thị thường kết nối băng rộng cố định (hay có dây) sẽ tiếp tục tăng trưởng cao, khoảng gần 40%/năm, cao nhất trong tất cả các loại dịch vụ viễn thông.

3. Các nhà cung cấp dịch vụ ADSL sẽ phải liên kết hay tự bổ sung các dịch vụ giá trị gia tăng gì cho dịch vụ ADSL hiện có để thu hút người dùng? Nhận định của quý vị về dịch vụ nào sẽ thu hút người dùng? Vì sao?

Ông Hoàng Mạnh Cường: Tương tự 3G, thách thức chung của dịch vụ băng rộng là vấn đề nội dung (content). Ngoài nhu cầu liên lạc và truy tìm thông tin cơ bản (email, thoại VoIP, web…), nhu cầu đầu tiên đưa người sử dụng đến với dịch vụ băng rộng, thì để thu hút không những người dùng mới mà kể cả người dùng cũ (để dùng thêm các dịch vụ mới trên băng rộng) thì vấn đề phát triển nội dung, ứng dụng… là rất quan trọng. Vấn đề này đã được nhiều cuộc hội thảo để cập đến và liên quan đến rất nhiều thành phần chứ không phải chỉ là “nhà mạng” : nhà nước (dữ liệu công cộng, dịch vụ công điện tử…), các doanh nghiệp phát triển nội dung (content provider), các doanh nghiệp thương mại điện tử e-commerce, “nhà mạng”, người dùng cuối cùng… Xu hướng chung là phải liên kết chứ không thể đứng ra tự làm được.

Trước mắt, các dịch vụ cơ bản sẽ vẫn là động lực lớn nhất để thu hút người dùng. Theo tôi thì dịch vụ VoIP trên nền băng rộng giá rẻ và các dịch vụ conferencing sẽ là những dịch vụ thu hút người dùng trong thời gian tới.

Thế giới Vi tính số ra ngày 05/03/2010


các từ khóa cho bài viết này:
k?t n?i có dây
Năm 2016, Công Ty Cổ Phần Hạ Tầng Viễn Thông CMC xin gửi tới quý khách hàng chương trình khuyến mại dịch vụ Internet cáp quang (FTTx), áp dụng cho tất cả các khách hàng lắp đặt mới dịch vụ truy nhập Internet cáp quang (FTTx) trên địa bàn TP Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, thông tin chi tiết xem tại đây.

Speak Your Mind

*